NHANH CHÓNG - CHÍNH XÁC - CHUYÊN NGHIỆP

   

 

Kế toán làm giả quyết định, bán đất... trên giấy

Nắm bắt được nhu cầu của người dân về nhà ở, một số đối tượng xấu đã dùng thủ đoạn giả mạo chữ ký của người có thẩm quyền, tự soạn thảo giấy tờ, quyết định giao đất để lừa đảo… Với chiêu trò này, không ít người dân nhẹ dạ cả tin đã “sập bẫy”, dẫn đến cảnh “tiền mất tật mang”.
Ngày 14/4, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thu Hà (SN 1975, trú ở phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 1 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp cả 2 tội danh, nữ bị cáo lĩnh án 13 năm tù giam… Theo cáo trạng, Hà vốn là kế toán thuộc Xí nghiệp Xây lắp 4. Hà được thừa hưởng căn nhà của bố mẹ tại Khu tập thể Xí nghiệp Xây lắp 4, tại phường Phúc Diễn (Bắc Từ Liêm).
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bên cạnh nhà Hà có mảnh đất trống rộng 65m2, thuộc Xí nghiệp Xây lắp 4 quản lý. Nhằm kiếm tiền tiêu xài, Hà tự thảo ra Quyết định giao đất mang số 19/CNXL4-TCHC ngày 4/1/2011. Tiếp đó, Hà mạo chữ ký của người có thẩm quyền và đánh cắp con dấu của cơ quan và đóng dấu lên văn bản giả mạo. Đồng thời, Hà còn tạo ra cùng lúc 2 quyết định giao đất cùng số. Cuối năm 2011, Hà bán mảnh đất trên cho chị Lê Thị Xuân Thảo (SN 1977, ở quận Bắc Từ Liêm) với giá 500 triệu đồng. Chị Thảo “đặt cọc” cho Hà 180 triệu đồng. Số tiền còn lại, hai bên thống nhất khi nào sang được tên chủ sử dụng đất mới sẽ cùng nhau tất toán nốt. Sau nhiều tháng chờ đợi, chị Thảo vẫn không thấy Hà tiến hành thủ tục chuyển nhượng. Nghi ngờ bị lừa nên chị Thảo tìm đến Xí nghiệp Xây lắp 4 xác minh thì mới vỡ lẽ quyết định giao đất cho Hà chỉ là giấy tờ giả. Bị hại đã yêu cầu Hà trả lại tiền đặt cọc nhưng Hà chỉ hứa hẹn suông và sau đó lặn mất tăm.

Cũng với thủ đoạn trên, tháng 7/2013, Hà tiếp tục đưa vợ chồng anh Nguyễn Đức Toàn (SN 1981, ở huyện Ứng Hòa) vào “bẫy”. Hà chuyển nhượng đất cho vợ chồng anh Toàn với giá 520 triệu đồng. Do có quen biết với Hà và cầm được quyết định giao đất có “dấu đỏ” nên anh Toàn giao đủ số tiền. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà ở thì vợ chồng anh Toàn mới phát hiện bị lừa và đã trình báo sự việc tới cơ quan công an. Lúc này, Hà đã bỏ trốn, đến 2 năm sau mới chịu ra đầu thú.

Liên quan đến vụ việc trên, một cán bộ Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội nhận định: Thủ đoạn làm giả giấy tờ bán đất "ảo" lấy tiền thật là một chiêu trò cũ nhưng có khá nhiều nạn nhân mới. Với thủ đoạn dùng chữ ký, giấy tờ, con dấu giả, người dân sẽ rất khó phát hiện. Có trường hợp, tội phạm còn dùng loại giấy “nửa giả, nửa thật” (nội dung giả được in trên phôi thật). Chúng lấy sổ đỏ thật cho lên máy scan để lấy bản mẫu. Khi đã có phôi, chúng đưa lên máy tính, chèn các nội dung cần thiết rồi sao chép hình dấu và chữ ký nơi cấp sổ đỏ. Với thủ thuật trên, người dân khó có thể phân biệt thật, giả. Vì vậy, khi tiến hành giao dịch chuyển nhượng, mua bán thì bên mua, bên nhận chuyển nhượng cần phải xem xét kỹ tài sản trên thực tế. Phải xác minh giấy tờ gốc từ các cơ quan chức năng... đề phòng các đối tượng làm giả, tránh tình trạng trở thành “con mồi” của các đối tượng lừa đảo.

 
Lê Đạt


Nguồn tin: www.kinhtedothi.vn
 

TIN TỨC